Đầu mùa khai thác cá ngừ, ngư dân đánh bắt trên biển xuyên Tết

28/02/2020, 08:11

Từ nhiều năm nay, bám biển xuyên Tết là sự lựa chọn của nhiều ngư dân bởi thời gian này là đầu mùa khai thác cá ngừ, biển dễ cho nhiều cá. Với ngư dân, một cái Tết chỉ thực sự trọn vẹn niềm vui khi bám biển, khai thác được nhiều cá ngay trong chuyến biển kéo dài từ năm cũ qua năm mới. Vẫn là những chuẩn bị quen thuộc trước mỗi chuyến biển như: bơm dầu, lấy đá lạnh ướp cá, thức ăn cho bạn thuyền, nhưng trong chuyến biển này, tàu cá nào cũng chuẩn bị kỹ càng hơn. Đây là chuyển biến đặc biệt, một chuyến biển xuyên Tết và các ngư dân sẽ ăn Tết trên biển.

Chuyến khai thác xa bờ của ngư dân thường bắt đầu từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2. Việc ngư dân ăn Tết trên bờ đồng nghĩa họ bị lỡ mất một chuyến biển. Trong khi đó, thời gian này là đầu mùa khai thác cá ngừ đại dương, biển thường cho nhiều cá. Trên thị trường, cá bán được giá. Những lý do này đã khiến hầu hết ngư dân có tàu khai thác xa bờ lựa chọn ăn Tết trên biển.

Chỉ tính tại cảng cá Hòn Rớ, tỉnh Khánh Hòa, trong 3 ngày qua, hơn 200 tàu khai thác xa bờ đã xuất bến, bắt đầu chuyến biển kéo dài khoảng 20 ngày tại các ngư trường quen thuộc như Hoàng Sa, Trường Sa, nhà giàn DK 1... Sau Tết, những tàu cá này mới trở về.

(Theo VTV)

Reviews