Thái Lan đối mặt với thử thách lớn trong nỗ lực chống khai thác bất hợp pháp

11/01/2020, 15:10

Liên minh châu Âu trong tháng 1/2019 đã gỡ bỏ thẻ vàng cho Thái Lan, sau những nỗ lực của nước này trong việc cải thiện hoạt động quản lý nghề cá theo các cam kết quốc tế.

Nhưng những biện pháp cứng rắn của Thái Lan, được đưa ra nhằm xóa bỏ khai thác bất hợp pháp và giải quyết vấn đề lạm dụng nhân quyền trên biển, đã làm tổn thương ngành đánh bắt của vương quốc này, dẫn đến sự phản đối từ các ngư dân.

Theo tờ Bangkok Post, khoảng 8.000 người đánh bắt cá và thủy thủ từ 22 tỉnh ven biển đã tập hợp bên ngoài Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vào ngày 17/12 để theo dõi tiến trình thực hiện 11 yêu cầu mà họ đã gửi tới Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Yêu cầu của họ bao gồm việc kêu gọi chính phủ giảm bớt các hạn chế khai thác, giải quyết tình trạng thiếu lao động và các ngư dân đang gặp vấn đề về nợ nần. Các ngư dân cũng yêu cầu chính phủ chi 10 tỷ THB (tương đương 331,5 triệu USD, hay 298,8 triệu EUR) để mua tàu khai thác từ các chủ sở hữu mà các DN đã bị thất bại vì luật thủy sản mới.

Ông Chalermchai Sri-on, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, trước đó đã hứa sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động và nợ nần trong ngành thủy sản, nhưng không đề cập đến 9 yêu cầu khác của các ngư dân – bao gồm 10 tỷ THB để mua lại tàu thuyền.

Ông cho biết chính phủ đã nới lỏng một số quy định và đưa ra một loạt các biện pháp giúp cải thiện phúc lợi của ngư dân, bao gồm việc cung cấp các khoản vay, tăng số lượng ngày đánh bắt hàng năm và mở rộng ngư trường khai thác.

Mặc dù chịu áp lực từ các nhóm khai thác trong nước, nhưng chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục cải cách ngành thủy sản của nước này, Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp ngày 18/10/2019 với Ông Steve Trent giám đốc điều hành Quỹ Công lý môi trường (EJF).

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn

Nguyễn Hà

Reviews